แกงฮังเล
ส่วนผสมหลัก
- เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
- หมูสามชั้น 500 กรัม
- ผงกะหรี่ 15 กรัม
- ขิงสดหั่นฝอย 40 กรัม
- กระเทียมปอกเปลือก 65 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 40 กรัม
- ซีอิ๊วดำ 15 กรัม
- น้ำ 1 ลิตร
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- ข่าหั่นละเอียด 7 กรัม
- ตะไคร้หั่นบาง 8 กรัม
- กระเทียมปอกเปลือก 8 กรัม
- หอมแดงปอกเปลือก 16 กรัม
- กะปิ 5 กรัม
- เกลือป่น 5 กรัม
วิธีทำ
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- หั่นหมูทั้งหมดเป็นชิ้นพอคำ คลุกด้วยซีอิ้วดำ
- เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ผัดพอหมูสุก ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝาตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อย จนเนื้อหมูเปื่อย
- ใส่ขิงซอย กระเทียมปอกเปลือก ผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และเกลือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น