วันพฤหัสบดีที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2553

อาหารไทยประจำภาคเหนือ

แกงฮังเล
ส่วนผสมหลัก

 - เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
 - หมูสามชั้น 500 กรัม
 - ผงกะหรี่ 15 กรัม
 - ขิงสดหั่นฝอย 40 กรัม
 - กระเทียมปอกเปลือก 65 กรัม
 - น้ำมะขามเปียก 40 กรัม
 - ซีอิ๊วดำ 15 กรัม
 - น้ำ 1 ลิตร


ส่วนผสมเครื่องแกง

 - พริกแห้ง 5 เม็ด
 - ข่าหั่นละเอียด 7 กรัม
 - ตะไคร้หั่นบาง 8 กรัม
 - กระเทียมปอกเปลือก 8 กรัม
 - หอมแดงปอกเปลือก 16 กรัม
 - กะปิ 5 กรัม
 - เกลือป่น 5 กรัม


วิธีทำ

 - โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
 - หั่นหมูทั้งหมดเป็นชิ้นพอคำ คลุกด้วยซีอิ้วดำ
 - เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
 - ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ผัดพอหมูสุก ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝาตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อย จนเนื้อหมูเปื่อย
 - ใส่ขิงซอย กระเทียมปอกเปลือก ผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น