วันพฤหัสบดีที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2553

อาหารไทยประจำภาคกลาง

ห่อหมกปลา

ส่วนผสมหลัก

 - เนื้อปลาช่อน 400 กรัม
 - มะพร้าวขูด 200 กรัม
 - แป้งข้าวเจ้า 5 กรัม
 - ไข่ 1 ฟอง
 - ใบยออ่อน 20 ใบ
 - ใบมะกรูดหั่นฝอย 30 กรัม
 - ผักชีซอย 16 กรัม
 - พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
 - น้ำปลา 15 กรัม
 - ใบตองสำหรับทำกระทง
 
ส่วนผสมเครื่องแกง
 
 - พริกแห้ง 5 เม็ด
 - กระเทียม 3 หัว
 - ข่าซอย 16 กรัม
 - กระชาย 8 กรัม
 - ตะไคร้ 16 กรัม
 - ผิวมะกรูด 8 กรัม
 - รากผักชีซอย 8 กรัม
 - พริกไทย 5 เม็ด
 - เกลือป่น 3 กรัม
 - กะปิ 5 กรัม

วิธีทำ

- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ
- คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย แบ่งกะทิไว้ 1 ถ้วย ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในหัวกะทิคนให้ละลาย นำไปต้มจนเดือด ใช้ราดหน้าห่อหมก
- กะทิ 1 ถ้วย คนกับเครื่องแกงให้เข้ากัน ใส่ปลา ไข่ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
- ใส่ใบโหระพา ผักชี คนให้เข้ากัน
- เย็บ กระทงใบตองรองด้วยใบยอ ตักส่วนผสมห่อหมกปลาใส่กระทง นำไปนึ่งจนสุก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยด้วยหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดง นึ่งต่ออีก 3 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น