ห่อหมกปลา
- เนื้อปลาช่อน 400 กรัม
- มะพร้าวขูด 200 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 5 กรัม
- ไข่ 1 ฟอง
- ใบยออ่อน 20 ใบ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 30 กรัม
- ผักชีซอย 16 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
- น้ำปลา 15 กรัม
- ใบตองสำหรับทำกระทง
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 3 หัว
- ข่าซอย 16 กรัม
- กระชาย 8 กรัม
- ตะไคร้ 16 กรัม
- ผิวมะกรูด 8 กรัม
- รากผักชีซอย 8 กรัม
- พริกไทย 5 เม็ด
- เกลือป่น 3 กรัม
- กะปิ 5 กรัม
วิธีทำ
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ
- คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย แบ่งกะทิไว้ 1 ถ้วย ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในหัวกะทิคนให้ละลาย นำไปต้มจนเดือด ใช้ราดหน้าห่อหมก
- กะทิ 1 ถ้วย คนกับเครื่องแกงให้เข้ากัน ใส่ปลา ไข่ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
- ใส่ใบโหระพา ผักชี คนให้เข้ากัน
- เย็บ กระทงใบตองรองด้วยใบยอ ตักส่วนผสมห่อหมกปลาใส่กระทง นำไปนึ่งจนสุก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยด้วยหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดง นึ่งต่ออีก 3 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น