วันพฤหัสบดีที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2553

อาหารไทยประจำภาใต้

ขนมจีน - น้ำยา

ส่วนผสมหลัก

 - ปลาแดง 1 กิโลกรัม
 - มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
 - ขมิ้นทุบ 25 กรัม
 - กระเทียมบุบ 1 หัว
 - หอมแดงบุบ 2 หัว
 - ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
 - เกลือป่น 10 กรัม
 - ใบมะกรูด 4 ใบ
 - ขนมจีน 500 กรัม

ส่วนผสมเครื่องแกง

 - ข่า 30 กรัม
 - ตะไคร้ 3 ต้น
 - ขมิ้น 25 กรัม
 - ผิวมะกรูด 1 ลูก
 - พริกขี้หนูแห้ง 45 เม็ด
 - เกลือป่น 5 กรัม
 - พริกไทยเม็ด 30 กรัม
 - กะปิ 30 กรัม
 
วิธีทำ
 
 - โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
 - ล้างปลาให้สะอาด ควักไส้ทิ้ง
 - คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 ลิตร แล้วแบ่งหัวกะทิไว้ 100 กรัม
 - ใส่ น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาลงต้ม ใส่ขมิ้นทุบ กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ ตะไคร้บุบ และเกลือ ต้มจนปลาสุกตักปลาขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา
 - โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด
 - กรอง น้ำต้มปลา เอาแต่น้ำตั้งไฟ ใส่กะทิลงผสม ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดใส่ปลาต้มจนน้ำข้น ใส่ใบมะกรูดฉีก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ
 - รับประทานพร้อมขนมจีนและผักเครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และผักดอง

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น