ขนมจีน - น้ำยา
ส่วนผสมหลัก
- ปลาแดง 1 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- ขมิ้นทุบ 25 กรัม
- กระเทียมบุบ 1 หัว
- หอมแดงบุบ 2 หัว
- ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
- เกลือป่น 10 กรัม
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- ขนมจีน 500 กรัม
ส่วนผสมเครื่องแกง
- ข่า 30 กรัม
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ขมิ้น 25 กรัม
- ผิวมะกรูด 1 ลูก
- พริกขี้หนูแห้ง 45 เม็ด
- เกลือป่น 5 กรัม
- พริกไทยเม็ด 30 กรัม
- กะปิ 30 กรัม
วิธีทำ
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- ล้างปลาให้สะอาด ควักไส้ทิ้ง
- คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 ลิตร แล้วแบ่งหัวกะทิไว้ 100 กรัม
- ใส่ น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาลงต้ม ใส่ขมิ้นทุบ กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ ตะไคร้บุบ และเกลือ ต้มจนปลาสุกตักปลาขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา
- โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด
- กรอง น้ำต้มปลา เอาแต่น้ำตั้งไฟ ใส่กะทิลงผสม ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดใส่ปลาต้มจนน้ำข้น ใส่ใบมะกรูดฉีก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ
- รับประทานพร้อมขนมจีนและผักเครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และผักดอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น