วันพฤหัสบดีที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2553

อาหารไทยประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ


ลาบหมู

ส่วนผสมหลัก


 - หมูเนื้อแดงสับ 200 กรัม
 - ไส้ตัน และตับ 200 กรัม
 - หนังหมู 100 กรัม
 - ข้าวคั่ว 25 กรัม
 - พริกป่น 5 กรัม
 - ผักชี 2 ต้น
 - ต้นหอมซอย 2 ต้น
 - ใบสะระแหน่ 8 กรัม
 - หอมแดงซอย 8 กรัม
 - น้ำปลา 25 กรัม
 - น้ำมะนาว 30 กรัม
 - ผักสด : กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักกาดหอม


วิธีทำ


  • ต้มเครื่องในหมู และหนังหมูจนสุก หั่นเป็นชิ้นบางๆ
  • เอาหม้อตั้งไฟใส่หมูสับลวกจนสุก
  • เคล้า หมูสับ เครื่องในหมู หนังหมู พริกป่น หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีซอย และข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว โรยด้วยใบสะระแหน่ รับประทานกับผักสด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักกาดหอม

    อาหารไทยประจำภาคเหนือ

    แกงฮังเล
    ส่วนผสมหลัก

     - เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
     - หมูสามชั้น 500 กรัม
     - ผงกะหรี่ 15 กรัม
     - ขิงสดหั่นฝอย 40 กรัม
     - กระเทียมปอกเปลือก 65 กรัม
     - น้ำมะขามเปียก 40 กรัม
     - ซีอิ๊วดำ 15 กรัม
     - น้ำ 1 ลิตร


    ส่วนผสมเครื่องแกง

     - พริกแห้ง 5 เม็ด
     - ข่าหั่นละเอียด 7 กรัม
     - ตะไคร้หั่นบาง 8 กรัม
     - กระเทียมปอกเปลือก 8 กรัม
     - หอมแดงปอกเปลือก 16 กรัม
     - กะปิ 5 กรัม
     - เกลือป่น 5 กรัม


    วิธีทำ

     - โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
     - หั่นหมูทั้งหมดเป็นชิ้นพอคำ คลุกด้วยซีอิ้วดำ
     - เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
     - ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ผัดพอหมูสุก ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝาตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อย จนเนื้อหมูเปื่อย
     - ใส่ขิงซอย กระเทียมปอกเปลือก ผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และเกลือ

    อาหารไทยประจำภาใต้

    ขนมจีน - น้ำยา

    ส่วนผสมหลัก

     - ปลาแดง 1 กิโลกรัม
     - มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
     - ขมิ้นทุบ 25 กรัม
     - กระเทียมบุบ 1 หัว
     - หอมแดงบุบ 2 หัว
     - ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
     - เกลือป่น 10 กรัม
     - ใบมะกรูด 4 ใบ
     - ขนมจีน 500 กรัม

    ส่วนผสมเครื่องแกง

     - ข่า 30 กรัม
     - ตะไคร้ 3 ต้น
     - ขมิ้น 25 กรัม
     - ผิวมะกรูด 1 ลูก
     - พริกขี้หนูแห้ง 45 เม็ด
     - เกลือป่น 5 กรัม
     - พริกไทยเม็ด 30 กรัม
     - กะปิ 30 กรัม
     
    วิธีทำ
     
     - โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
     - ล้างปลาให้สะอาด ควักไส้ทิ้ง
     - คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 ลิตร แล้วแบ่งหัวกะทิไว้ 100 กรัม
     - ใส่ น้ำ 1 ลิตร ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาลงต้ม ใส่ขมิ้นทุบ กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ ตะไคร้บุบ และเกลือ ต้มจนปลาสุกตักปลาขึ้น แกะเอาแต่เนื้อปลา
     - โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด
     - กรอง น้ำต้มปลา เอาแต่น้ำตั้งไฟ ใส่กะทิลงผสม ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดใส่ปลาต้มจนน้ำข้น ใส่ใบมะกรูดฉีก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ
     - รับประทานพร้อมขนมจีนและผักเครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และผักดอง

     

    อาหารไทยประจำภาคกลาง

    ห่อหมกปลา

    ส่วนผสมหลัก

     - เนื้อปลาช่อน 400 กรัม
     - มะพร้าวขูด 200 กรัม
     - แป้งข้าวเจ้า 5 กรัม
     - ไข่ 1 ฟอง
     - ใบยออ่อน 20 ใบ
     - ใบมะกรูดหั่นฝอย 30 กรัม
     - ผักชีซอย 16 กรัม
     - พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
     - น้ำปลา 15 กรัม
     - ใบตองสำหรับทำกระทง
     
    ส่วนผสมเครื่องแกง
     
     - พริกแห้ง 5 เม็ด
     - กระเทียม 3 หัว
     - ข่าซอย 16 กรัม
     - กระชาย 8 กรัม
     - ตะไคร้ 16 กรัม
     - ผิวมะกรูด 8 กรัม
     - รากผักชีซอย 8 กรัม
     - พริกไทย 5 เม็ด
     - เกลือป่น 3 กรัม
     - กะปิ 5 กรัม

    วิธีทำ

    - โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
    - แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ
    - คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย แบ่งกะทิไว้ 1 ถ้วย ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในหัวกะทิคนให้ละลาย นำไปต้มจนเดือด ใช้ราดหน้าห่อหมก
    - กะทิ 1 ถ้วย คนกับเครื่องแกงให้เข้ากัน ใส่ปลา ไข่ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
    - ใส่ใบโหระพา ผักชี คนให้เข้ากัน
    - เย็บ กระทงใบตองรองด้วยใบยอ ตักส่วนผสมห่อหมกปลาใส่กระทง นำไปนึ่งจนสุก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยด้วยหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดง นึ่งต่ออีก 3 นาที

    ประวัติส่วนตัว


    ชื่อ : น.ส.ภรณ์ทิพย์ วัลลภาทิตย์

    วันเกิด : 11พฤษภาคม 2535 อายุ 18 ปี

    ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ : คณะ รัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ สาขาบริหารทั่วไป มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขต บางแสน

    ที่อยู่ : 100 หมู่ 2 ต.เสม็ด ถ.พระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี 20000

    E-Mail : dreamworlds_mario@hotmail.com , season-friendes@hotmail.com

    My Idol : Bie & Rit   The Star